Nhà bếp thường sử dụng các loại cân nào ?

Những chiếc cân, đặc biệt là cân điện tử sẽ giúp cân đo đong đếm một cách chính xác các nguyên liệu để chế biến cho từng món ăn, từng khẩu phần ăn. Đồng thời giúp tiết kiệm nguyên vật liệu và khiến người đầu bếp cảm thấy dễ dàng hơn trong việc chế biến. Hiện nay, các loại cân trong nhà bếp đã được sản xuất với nhiều kiểu dáng và tính năng đa dạng. Tuy nhiên, có thể chia làm 3 dạng chính:

Cân lò xo :

Cân lò xo là loại cân khá phổ biến và được sử dụng từ rất lâu. Đây là một thiết bị đơn giản và là sự lựa chọn kinh tế dành cho nhà bếp.
Loại cân này có nguyên lý hoạt động khá đơn giản với thiết bị lò xo. Khi đặt vật nặng lên đĩa cân, sức nặng của vật sẽ nén lò xo theo tỉ lệ của trọng lượng vật nặng. Lúc này chiếc kim sẽ chỉ độ nặng của vật trên thang đo khối lượng được thiết kế sẵn. Thông thường đối với cân lò xo, thang chia có giá trị nhỏ nhất là 2 lạng. Cũng có một số cân chia giá trị đến mức 1 lạng. Đây cũng là điểm yếu của cân lò xo. Đối với những nguyên liệu cần đo với khối lượng chính xác đến milligram thì chiếc cân này khá hạn chế.

can-dien-tu-trong-nha-bep

Cân điện tử :

Cân điện tử ra đời đã mang tới cho hoạt động cân đo nguyên liệu nhà bếp trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Cân điện tử có ưu điểm: nhẹ, gọn, cân chính xác đến từng milligram, bền vững, giá trị hiển thị bằng con số trên màn hình LCD dễ đọc, cài đặt được nhiều đơn vị đo (pound, kilogram, cốc…), có chức năng chuyển đổi giữa các đơn vị đo khác nhau… Tuy nhiên, chúng có giá thành cao hơn so với cân lò xo.

Đối với cân điện tử, thiết kế mặt cân rất đa dạng. Có thể là mặt cân phẳng, mặt cân hình phễu, mặt cân hình rổ… Điều này rất phù hợp với việc đựng và cân những nguyên liệu như: rau củ quả, hải sản tươi sống, bột mì, bột ngũ cốc, dung dịch lỏng…
Phần lớn các cân điện tử đều sử dụng pin, có chức năng tự tắt khi không hoạt động. Ngoài ra một số cân được thiết kế thêm tính năng cộng dồn, trừ bì…

Cân treo :

Đây là loại cân rất đặc biệt khi đáy của nó không tiếp xúc với mặt bằng đất như các loại cân trên. Cân sử dung móc treo, treo lên giá đỡ. Phù hợp để cân những nguyên liệu nặng, to dài (ví dụ như: cân cả bao tải rau củ quả, hoặc cân nguyên cả một con lợn, cá…) và phù hợp với những khu bếp có diện tích nhỏ hẹp.

Hiện nay, thiết bị cân treo có 2 dạng là sử dụng lò xo và cân treo điện tử, được thiết kế với nhiều trọng tải khác nhau. Đáp ứng được nhu cầu và nguồn ngân sách đầu tư đa dạng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, xu hướng lựa chọn cân treo điện tử đang ngày càng phổ biến bởi chúng bền hơn cân treo sử dụng lò xo, lại cho kết quả chính xác, dễ theo dõi hơn.
Việc lựa chọn loại cân cho nhà bếp phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu cân của bạn, mức cân lớn nhất mà bạn thường xuyên phải cân trong gian bếp nhà mình. Ngoài ra, khi mua cân nhà bếp, bạn cũng nên cân nhắc đến yếu tố: đĩa cân thiết kế thuận tiện, chất liệu vỏ và bề mặt dễ vệ sinh (dí dụ như thép không gỉ) để đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Liên hệ

logo
Công ty TNHH Hệ Thống Tự Động Hóa
Ad: P202, K12, KĐT Việt Hưng, P. Giang Biên, Q. Long Biên, Hà Nội
Tel: 0436 525 462
Fax: 0436 526 917
Mobile: 0913 385 914  
Website: www.thegioicandientu.vn 
can dien tu
can dien tu