Doanh nghiệp Nhật Bản nhắm đến thị trường Việt Nam

Ngày có càng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản nhắm đến Việt Nam như một thị trường tiêu thụ tiềm năng thay vì chỉ xem đây là nơi sản xuất như trước đây, theo một công ty chuyên tư vấn cho nhà đầu tư Nhật Bản.

Ông Tetsuya Fukumori, Phó chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty TNHH Corporate Directions tại TPHCM, cho biết hôm 10-1 trong một hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM (VCCI) tổ chức, ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tập trung vào việc mở rộng việc bán sản phẩm tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể, nếu trước đây hợp tác của doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam, chủ yếu là sản xuất, quản trị sản xuất, thì sắp tới hình thức hợp tác có thể tập trung vào thương mại, kinh doanh bán hàng. Corporate Directions cũng dự báo đây là xu thế đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam trong ba năm tới.

Qua việc tư vấn cho các công ty Nhật Bản, Corporate Directions nhận thấy, thường doanh nghiệp Nhật Bản nghĩ đến việc hợp tác, sản xuất tại Việt Nam, sau đó mới nhắm đến thị trường này, nhưng hiện nay họ có dự tính dài hơi là tập trung bán sản phẩm tại thị trường Việt Nam.

Corporate Directions cho biết cũng nhận được nhiều yêu cầu tư vấn từ khách hàng Nhật Bản về phát triển dịch vụ, thương mại tại Việt Nam, trước hết là nhắm đến đối tượng khách tiêu dùng là doanh nghiệp Nhật Bản đang làm ăn tại đây, tiếp đến là doanh nghiệp Việt Nam.

Ngoài ra, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư qua hình thức mua cổ phiếu của doanh nghiệp Việt Nam cũng đang tăng lên, do họ muốn thâm nhập sâu hơn vào thị trường Việt Nam qua những công ty có hệ thống phân phối tại thị trường này.

Ông Fukumori cũng đưa một biểu đồ biểu diễn kết quả khảo sát của một công ty Nhật Bản đối với các công ty Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, cho thấy trong năm 2010 có 30% các công ty được hỏi cho biết họ đang thực hiện hoạt động thương mại, bán sản phẩm tại Việt Nam, tăng so với mức trên 25% của năm 2009. Trong khi đó, chỉ có 20% doanh nghiệp được hỏi cho biết thực hiện hoạt động sản xuất tại đây, giảm so với mức trên 20% trong năm 2009.

Nguyên nhân cho xu hướng này là thị trường Nhật Bản đang co lại, nên việc phát triển ra thị trường nước ngoài được xem là chìa khoá cho sự tăng trưởng của doanh nghiệp Nhật Bản. Trong đó, dự báo đến năm 2055 dân số nước này giảm từ mức 128 triệu người (2005) xuống còn 90 triệu người. Tỷ lệ người có tuổi trên 65 sẽ chiếm 40,5% trong năm 2055. Trong khi đó, tỷ lệ người dân dưới 65 tuổi tại Việt Nam lại tăng cao, chiếm trên 70% dân số vào năm 2055, hứa hẹn Việt Nam là một thị trường sản xuất và tiêu thụ tốt.

Ông Fukumori khẳng định, khi nhắm vào thị trường Việt Nam, doanh nghiệp Nhật Bản không chỉ quan tâm đến GDP mà còn vào cơ cấu dân số thuận lợi cho họ.

Do đó, công ty chuyên tư vấn cho các nhà đầu tư Nhật Bản vào thị trường Việt Nam này cho rằng, sau 2011, dự đoán sẽ có dòng đầu như mạnh mẽ hơn từ Nhật Bản vào châu Á, khi nước này quan tâm mở rộng việc bán hàng sang các nước như Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào.

 Baocongthuong


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Liên hệ

logo
Công ty TNHH Hệ Thống Tự Động Hóa
Ad: P202, K12, KĐT Việt Hưng, P. Giang Biên, Q. Long Biên, Hà Nội
Tel: 0436 525 462
Fax: 0436 526 917
Mobile: 0913 385 914  
Website: www.thegioicandientu.vn 
can dien tu
can dien tu