Hải quan điện tử: “Điểm tựa” cho hoạt động xuất nhập khẩu

Với nhiều cửa khẩu quốc tế, quốc gia và chợ biên giới, Lạng Sơn là một trong những địa phương đầu tiên thí điểm triển khai hải quan điện tử (HQĐT). Sau hơn 2 năm thực hiện, đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) qua địa bàn Lạng Sơn đã có bước chuyển mạnh mẽ.

Ông Phùng Quang Hội - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh - cho biết, trước đây, thực hiện thủ tục hải quan truyền thống, DN cần ít nhất 30 phút để làm thủ tục thông quan, chưa kể phải xếp hàng chờ đợi. Với HQĐT, thời gian để làm thủ tục chỉ còn 5 phút. Ngoài việc DN đỡ được thời gian chờ đợi do đã khai và nhận kết quả qua mạng Internet từ trước, cơ quan hải quan cũng không tốn thời gian phân loại "luồng xanh", "luồng đỏ" (máy tính tự làm) và nhiều bước trình, ký khác.

Sự thuận tiện của HQĐT cũng được chính DN cởi mở. Chị Lê Thu Hà – Giám đốc Công ty XNK Nông sản Hà Thanh (TP. HCM) -cho hay: Công ty có 5 xe hàng thanh long, dưa hấu XK sang Trung Quốc. Từ lúc xe hàng vào bãi kiểm hóa, chỉ mất 10 phút là đã làm xong thủ tục xuất khẩu cho lô hàng. Thời gian làm thủ tục nhanh hơn khiến hàng hóa của công ty, vốn không để được lâu, đến tay bạn hàng nhanh và chất lượng nhất.

Theo ông Phan Cảnh Thành - Phó Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, hiện các cán bộ làm thủ tục HQĐT tại cửa khẩu đã rất thành thục, giải quyết nhanh việc thông quan cho DN. Số DN thực hiện thủ tục HQĐT tăng rõ rệt thể hiện qua lượng tờ khai và kim ngạch thực hiện đạt gần 80%. Cùng với đó, Chi cục Hải quan Cốc Nam cũng đang thực hiện quyết liệt HQĐT, hướng tới áp dụng cho toàn bộ hàng hóa XNK qua cửa khẩu.

Ông Nguyễn Công Trưởng – Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn – khẳng định: Với việc thực hiện thông quan HQĐT, Hải quan Lạng Sơn đã thực sự tiến  một bước dài trong công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế; chủ động rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm chi phí cho DN; giảm, hạn chế phiền hà tiêu cực dễ nảy sinh trong quá trình làm thủ tục của cán bộ, công chức hải quan. Với lô hàng thuộc diện miễn kiểm tra hải quan, DN được khai, thực hiện thủ tục tại trụ sở, giảm số lượng chứng từ thuộc bộ hồ sơ phải nộp. Đối với lô hàng phải kiểm tra hồ sơ, DN cũng chỉ phải nộp chứng từ (có thể dưới dạng chứng từ điện tử được chuyển hóa từ chứng từ giấy) khi có yêu cầu của cơ quan hải quan. Tính đến cuối năm 2011, đã có hơn 1.000 DN tham gia thực hiện thủ tục HQĐT và thực hiện thông quan bằng hình thức này cho gần 50.000 bộ tờ khai (chiếm 85% tổng số tờ khai thông quan). Tổng kim ngạch đạt gần 2 tỷ USD. Thành công này là kết quả của việc Cục Hải quan Lạng Sơn xác định năm 2011 là năm thực hiện ưu tiên đầu tư cải cách, hiện đại hóa hải quan với trọng tâm, trọng điểm là triển khai thủ tục HQĐT.

Nhằm nâng cao hơn nữa năng lực quản lý hành chính và đẩy nhanh quá trình hội nhập của ngành hải quan, Cục Hải quan Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch phát triển hiện đại hóa hải quan giai đoạn 2011-2015. Đồng thời quyết liệt triển khai “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng” theo Chỉ thị 815/CT-TCHQ ngày 25/2/2011 của Tổng cục Trưởng - Tổng cục Hải quan; thiết lập đường dây "nóng" tại các chi cục hải quan để hỗ trợ DN kịp thời.

Nói về kế hoạch của năm 2012, ông Nguyễn Công Trưởng cho biết: Hải quan Lạng Sơn tiếp tục cấp mới trang thiết bị công nghệ thông tin cho các đơn vị thuộc và trực thuộc, đảm bảo công tác và đáp ứng yêu cầu cải cách hiện đại hóa. Từng bước  đơn giản hóa các bước trong quy trình thủ tục, ứng dụng công nghệ, thông tin trong quy trình hiện đại hóa thủ tục hải quan, minh bạch hóa thủ tục để người dân dễ hiểu và DN dễ thực hiện trong hoạt động XNK.

 Baocongthuong


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Liên hệ

logo
Công ty TNHH Hệ Thống Tự Động Hóa
Ad: P202, K12, KĐT Việt Hưng, P. Giang Biên, Q. Long Biên, Hà Nội
Tel: 0436 525 462
Fax: 0436 526 917
Mobile: 0913 385 914  
Website: www.thegioicandientu.vn 
can dien tu
can dien tu