Khai trương thí điểm hệ thống thông quan điện tử đối với tàu biển

Ngày 10/1/2012 tại Tp.HCM, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã nhấn nút khai trương thí điểm “Hệ thống thông quan điện tử đối với tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh" gọi tắt là “Hệ thống e-Manifest”.

Hệ thống e-Manifest do Trung tâm Giải pháp và Tích hợp hệ thống Viettel nghiên cứu, thiết kế, xây dựng và phối hợp với Tổng cục Hải quan, các hãng tầu triển khai cài đặt, đào tạo tập huấn cho các cán bộ liên quan (cán bộ hãng tàu, cán bộ hải quan). Đây là kết quả của giai đoạn 1 chương trình hợp tác giữa Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Tổng Cục Hải quan với mục tiêu hiện đại hóa ngành Hải quan.

Hệ thống e-Manifest được xây dựng với các chức năng cho phép tiếp nhận bản khai hàng hóa theo chuẩn UN/EDIFACT CUSCAR và các chứng từ khác có liên quan (như danh sách thuyền viên, danh sách hành lý thuyền viên, danh sách hàng hóa nguy hiểm, …) ở dạng điện tử, tự động phân tích thông tin, hỗ trợ cán bộ hải quan quyết định thông quan tàu biển và tự động phản hồi kết quả thông quan cho các hãng tàu.Hệ thống e-Manifest sẽ góp phần giúp cơ quan Hải quan thực hiện các cam kết, thông lệ quốc tế và từng bước thực hiện cơ chế một cửa quốc gia cũng như một cửa ASEAN.

Trước kia, thủ tục hải quan đối với tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh được thực hiện thủ công (thông qua hồ sơ giấy) với hàng trăm trang tài liệu, khó khăn trong công tác kiểm tra đối chiếu, dễ xảy ra sai sót, nhầm lẫn kéo theo nhiều áp lực công việc cho cán bộ  Hải quan đó, chưa kể đến việc tăng chi phí cho các hãng tầu.

Các hãng tàu thông qua hệ thống e-Manifest thực hiện khai hải quan trực tuyến qua mạng Internet nhanh chóng, thuận tiện với độ chính xác cao và có thể được thông quan ngay sau khi khai báo đầy đủ thông tin cho cơ quan hải quan.

Tham dự lễ khai trương Hệ thống e-Manifest, đại diện các hãng tàu đánh giá cao những lợi ích kinh tế mà hệ thống mang lại do rút ngắn được tối đa thời gian tàu chờ làm thủ tục. Thông tin do các hãng tàu cung cấp ở dạng điện tử là nguồn quan trọng giúp cho cơ quan hải quan kiểm tra hàng hóa có trọng tâm, trọng điểm từ đó tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại, giảm chi phí cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đó là chưa kể đến những lợi ích đem lại cho cơ quan quản lý cảng và các cơ quan chức năng khác (Biên phòng, Kiểm dịch) khi nhận được thông tin nhanh chóng, kịp thời từ hệ thống của cơ quan Hải quan.

Dự kiến đến cuối năm 2012, Tổng Cục Hải quan sẽ triển khai chính thức hệ thống đến 100% hãng tàu có hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh tại các cảng biển Việt Nam.

 Baocongthuong.com.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Liên hệ

logo
Công ty TNHH Hệ Thống Tự Động Hóa
Ad: P202, K12, KĐT Việt Hưng, P. Giang Biên, Q. Long Biên, Hà Nội
Tel: 0436 525 462
Fax: 0436 526 917
Mobile: 0913 385 914  
Website: www.thegioicandientu.vn 
can dien tu
can dien tu