Kinh tế Việt Nam 2012: Nâng cao khả năng ứng phó với biến động kinh tế thế giới

Lạm phát cao, rủi ro tài chính ngân hàng gia tăng, sản xuất kinh doanh đình trệ..., đang khiến Việt Nam trở thành một trong những nước dễ bị tổn thương nhất khi khủng hoảng kinh tế thế giới xảy ra.

 

 

Đó là ý kiến của các chuyên gia tại “Diễn đàn kinh tế Việt Nam: Dự báo kinh tế 2012-2015” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) và tạp chí Kinh tế  dự báo tổ chức tại Hà Nội ngày 10/1/2012. Tại diễn đàn, các tham luận và tranh luận đều tập trung vào phân tích những biến động kinh tế thế giới và những ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam năm nay.

Vừa qua, IMF và tất cả các tổ chức đánh giá tín nhiệm kinh tế hàng đầu thế giới như CitiGroup, Fitch, Goldman Sachs đều đồng loạt hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới 2012. Theo đó, Fitch đưa ra con số 2,7%; Goldman Sachs 3,2%. Không chỉ tăng trưởng chậm hơn, kinh tế thế giới 2012 còn đối mặt với rất nhiều rủi ro với tình trạng khủng hoảng nợ công, thâm hụt ngân sách nghiêm trọng và tỷ lệ thất nghiệp cao tại châu Âu, Mỹ; bất động sản Trung Quốc “nổ bong bóng”; giá vàng, dầu mỏ ở ngưỡng cao…  

Tình hình này sẽ tác động rất lớn đến kinh tế Việt Nam. Theo Phó GS.TS Võ Đại Lược, xuất khẩu của Việt Nam sẽ gặp khó khăn hơn khi chính sách thắt lưng buộc bụng, tăng thuế, giảm chi tiêu công, thất nghiệp gia tăng khiến nhu cầu tiêu dùng và khả năng nhập khẩu của các nền kinh tế lớn suy giảm. Thêm vào đó, các ngân hàng châu Âu có thể sẽ giảm tín dụng cho khu vực châu Á, do vậy, những quốc gia tại đây, trong đó có Việt Nam, sẽ phải chịu nhiều hệ lụy nhất định. Hơn nữa các dòng vốn đầu cơ ngày càng lớn, sẵn sàng nhảy vào nhiều thị trường kiếm lợi nhuận do chênh lệch tỷ giá và lãi suất. Nhưng khi họ rút chạy khỏi thị trường sẽ để lại những hệ quả rất tiêu cực. Việt Nam cũng đang phải đối diện với thách thức này.  

GS.TSKH Nguyễn Mại- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài đánh giá: so với Malaisia, Indonesia thì Việt Nam đối phó với biến động kinh tế thế giới kém hiệu quả hơn, lạm phát cao hơn và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn”. Không chỉ vậy, theo đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam là quốc gia dễ bị tổn thương nhất trong các nền kinh tế châu Á vì lạm phát cao, doanh nghiệp chưa đủ mạnh, thâm hụt ngân sách lớn và hoạt động của hệ thống ngân hàng còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trong bối cảnh ấy, năm 2012, Việt Nam sẽ vừa phải khắc phục những tồn tại của năm trước vừa phải bắt đầu tái cơ cấu kinh tế theo mô hình tăng trưởng mới.

Do vậy, việc xây dựng kịnh bản kinh tế cho năm mới sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, đổi mới đồng bộ, nhanh chóng thể chế chính trị, kinh tế, chính sách vĩ mô trên cơ sở tư duy mới;  nâng cao hiệu năng quản lý nhà nước; các doanh nghiệp có ý chí, chiến lược kinh doanh, marketing, tích tụ và phát triển nhân lực để thiết lập thế và lực trên thị trường trong và ngoài nước; khôi phục lòng tin của nhân dân bằng môi trường dân chủ thực chất, khuyến khích các ý tưởng mới, sáng kiển của mọi người dân để chấn hưng kinh tế; xây dựng đội ngũ lãnh đạo, quản lý đáp ứng yêu cầu, rõ ràng trách nhiệm là 5 yếu tố cơ bản cần thực hiện đồng bộ.

 Baocongthuong

 

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Liên hệ

logo
Công ty TNHH Hệ Thống Tự Động Hóa
Ad: P202, K12, KĐT Việt Hưng, P. Giang Biên, Q. Long Biên, Hà Nội
Tel: 0436 525 462
Fax: 0436 526 917
Mobile: 0913 385 914  
Website: www.thegioicandientu.vn 
can dien tu
can dien tu