Vinacomin- Nhiệm vụ trọng tâm là cân bằng năng lượng cho đất nước

Ngày 10/1/2012, tới dự và chỉ đạo hội nghị tổng kết năm 2011, triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2012 của Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: nhiệm vụ trọng tâm của Vinacomin trong năm 2012 và thời gian tới, là góp phần vào cân đối an ninh năng lượng cho đất nước...

 Theo báo cáo năm 2011, Vinacomin sản xuất 48,2 triệu tấn than, đóng góp 6,7 tỷ kWh vào hệ thống điện quốc gia..., với tổng doanh thu gần 93.970 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2010. Riêng lợi nhuận đạt 7.800 tỷ đồng, tăng 11% so với kế hoạch. Người lao động có việc làm ổn định với mức lương bình quân 7,8 triệu đồng, trong đó sản xuất than 8 triệu đồng/người/tháng.
Trong năm 2012 Vinacomin phấn đấu doanh thu 96,3 ngàn tỷ đồng, tiêu thụ 45,5 triệu tấn than, trong đó tiêu thụ trong nước 31-32 triệu tấn, tăng 3 triệu tấn so với năm 2011. Ngoài việc tập trung thăm dò, đánh giá trữ lượng than, khoáng sản để sớm hoàn thành thăm dò vùng than Quảng Ninh, các khoáng sản như đồng và khoáng sản quan trọng khác phục vụ cho sự phát triển ổn định, lâu dài, Vinacomin còn đẩy mạnh áp dụng công nghệ mới phù hợp nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, coi đây là giải pháp quyết định tăng trưởng của Tập đoàn.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương những kết quả Vinacomin đạt được trong năm 2011. Trong đó tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là 30%, chỉ đứng sau Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; bảo đảm việc làm và cải thiện đời sống cho 138.000 lao động là một cố gắng rất lớn của Tập đoàn trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Năm 2012, trước yêu cầu tiếp tục kiềm chế lạm phát, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn CN Than- Khoáng sản chuyển đổi cơ cấu, tăng tốc phát triển, nhằm hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch 5 năm (2011-2015) với mục tiêu “An toàn-Đổi mới-Tăng trưởng-Hiệu quả”.

Trên cơ sở Quy hoạch phát triển Điện 7, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Tập đoàn phải xác định là đầu mối nhập khẩu than, quyết định nguồn than nào cho sản xuất điện, nhập chủng loại than nào; tập trung đầu tư cảng trung chuyển than với mục tiêu đến năm 2015 nhập khẩu 10 triệu tấn than và đến năm 2020 là 60 triệu tấn.

Để đạt mục tiêu trên, Phó Thủ tướng đề nghị, Vinacomin tiếp tục tăng cường các nguồn lực đầu tư từ bên ngoài, tập trung vốn cho công tác thăm dò, điều tra cơ bản để đánh giá trữ lượng than ở Quảng Ninh và đồng bằng sông Hồng, nhằm phát triển ổn định lâu dài. Đây là công việc mang tính chiến lược, Vinacomin đã có sự chuẩn bị từ lâu, nay tiếp tục nên có sự chuẩn bị tốt hơn nữa về mọi mặt, để triển khai, nếu không thì không thể có than cho phát triển lâu dài và bền vững của đất nước. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đối với quốc gia, bây giờ vấn đề lo nhất là cân bằng năng lượng. Cân bằng năng lượng đang là vấn đề quan trọng trong bài toán cạnh tranh quốc gia. Than cũng như các nguồn khoáng sản khác đang là đầu vào quan trọng của nền kinh tế, đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt và cạn kiệt. Do đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam trong  năm 2012, cũng như thời gian tới là nỗ lực cao nhất để góp phần đảm bảo bài toán cân bằng năng lượng, phục vụ phát triển KT-XH đất nước, cần ưu tiên khoáng sản phục vụ nhu cầu phát triển trong nước. Đồng thời, phối hợp tốt với địa phương trong quản lý than trái phép và than thổ phỉ. Đây là cuộc đấu tranh hết sức bền bỉ, nhân văn, nhưng cần nâng cao kỷ cương và pháp luật, đòi hỏi các ngành chức năng cùng vào cuộc.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các đơn vị toàn Tập đoàn Vinacomin phải coi đào tạo nguồn nhân lực là trách nhiệm của mình. Bên cạnh đó, tập trung chuyên môn hóa, đầu tư đổi mới công nghệ, tăng cường sự phối hợp, phát huy nội lực của các đơn vị trong việc chế tạo sản xuất và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ cơ khí trong ngành, đồng thời phát huy vai trò kinh doanh thương mại theo hướng chuyển giao công nghệ. Tăng nội địa hoá nhất là thiết bị hầm lò nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt”, pháy huy nguồn lực, khuyến khích tối đa năng lực sản xuất trong nước của Tập đoàn.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Liên hệ

logo
Công ty TNHH Hệ Thống Tự Động Hóa
Ad: P202, K12, KĐT Việt Hưng, P. Giang Biên, Q. Long Biên, Hà Nội
Tel: 0436 525 462
Fax: 0436 526 917
Mobile: 0913 385 914  
Website: www.thegioicandientu.vn 
can dien tu
can dien tu